Hướng dẫn lắp đặt bình tích áp đúng kỹ thuật

Bình tích áp hay còn gọi là bình điều áp, bình tăng áp… là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống cấp nước, nó được sử dụng để làm tăng áp lực nước trong hệ thống. Ngày nay bình tích áp thủy lực đã được sử dụng nhiều hơn không chỉ trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp nước công nghiệp mà ngay cả các hộ gia đình cũng có nhu cầu lắp thêm thiết bị này để thay thế cho các bơm tăng áp. Tuy nhiên việc lắp đặt thiết bị này vào hệ thống máy bơm nước như thế nào cho đúng luôn là việc khó khăn với nhiều người. Vì vậy bài viết Hướng dẫn lắp đặt bình tích áp đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có thể tự lắp ngay tại nhà.

huong-dan-lap-dat-binh-tich-ap

1. Dụng cụ chuẩn bị khi lắp đặt bình tích áp. 

  • Kìm, Cờ lê, Mỏ lết
  • Ống dẫn ( có thể sử dụng ống dẫn kim loại hoặc nhựa PVC )
  • Đai xiết
  • Van 1 chiều
  • Đồng hồ đo áp
  • Băng tan ( loại băng sử dụng khi nối ống nước ).
  • Co 5 ngã hoặc khớp nối 3 ngã tùy theo yêu cầu
  • Bình tích áp và máy bơm nước. ( Nếu bạn chưa biết cách chọn mua bình tích áp thì hãy xem bài viết này )

2. Những chú ý khi lắp đặt bình tích áp.

– Chọn vị trí lắp đặt bình tích áp phù hợp với hệ thống dẫn nước đã được đinh sẵn.

– Lắp bình tích áp vào đầu nguồn dẫn nước cho hệ thống.

– Nơi đặt bình tích áp phải xa các nguồn sinh nhiệt, sinh áp suất khác.

– Lắp đặt tại vị trí thoáng, có đủ không gian cho người đứng lắp đặt hoặc sửa chữa về sau này.

– Đo chính xác kích thước của bình, một giá đỡ không đúng kích thước sẽ gây thiệt hại cho sản phẩm hoặc gây thương tích cho người sử dụng. Việc đo đạc và định kích thước phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật chuyên ngành.

– Việc lắp đặt bình tích áp phải được thực hiện bởi một nhân viên kỹ thuật. Tôn trọng các tiêu chuẩn theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất. Sử dụng kìm vặn chặt các ốc vít.

chu-y-khi-lam-dat-binh-tich-ap

Những chú ý khi lắp đặt bình tích áp

3. Tiến hành lắp đặt bình tích áp.

Việc thực hiện lắp bình tích áp theo các bước dưới đây.

1. Lắp bơm lên một chân đế an toàn, và cố định bó bằng cách sử dụng bu lông ốc vít

2. Xoay bình tích áp ở phía bên của nó, và lắp một bộ chuyển đổi nối với điểm mà bạn có thể kết nối đến đường ống nước. Nếu bạn đang sử dụng ống nhựa PVC, hãy vặn một bộ đệm trượt bằng nhựa PVC vào chỗ gấp khúc hoặc uốn cong. Quấn ống dẫn nước quanh các bộ phận tiếp hợp và giữ đoạn nối bằng một cờ lê trong khi bạn thắt chặt bộ phận tiếp hợp với đường ống khác.

3. Chọn vị trí cho bồn chứa gần bơm, đặt thẳng đứng trên sàn và cố định nó bằng ốc vít hoặc vít bê tông. Nếu bạn sống trong một vùng thường có địa chấn, hãy gắn nó nó vào tường hoặc vật cố định khác bằng dây đai.

4. Vít bộ đổi nguồn vào ổ cắm ống ren và thắt chặt bằng cờ lê. Chạy ống giữa ổ cắm bơm và đầu vào bể, nối nó với các phụ kiện phù hợp. Nếu bạn sử dụng ống nhựa PVC, nối các khớp nối và phụ kiện bằng xi măng PVC. Lắp một tee trong ống này tại một điểm thuận tiện để kết nối với hệ thống nước nhà, và kết nối đường nước.

5. Nối bơm áp suất vào bể chứa nước bằng cách sử dụng ống và phụ kiện phù hợp. Lắp van đóng trong ống này để bạn có thể ngắt kết nối bơm khỏi bể khi cần sửa chữa. Giữ van này đóng cho đến khi lắp bơm trở lại.

6. Tra cứu tài liệu và cài đặt áp suất cho máy bơm của bạn. Chúng có thể được liệt kê trên hộp hoặc hướng dẫn sử dụng, hoặc chúng có thể được in trên tem của bình tích áp. Đo áp suất ruột bình bằng cách lắp một thiết bị đo áp suất vào van khí. Để không khí ra khỏi bình cho đến khi áp suất này là 2 đến 4 bar ( đây là áp suất tiêu chuẩn, bơm sẽ hoạt động trở lại khi áp suất thấp hơn các thiết lập của nó ).

7. Nối bơm với nguồn điện. Bạn có thể chỉ đơn giản là cắm nó, nhưng nếu không bạn có thể lắp nó vào một tủ điện điều khiển thích hợp. Bật bơm và bơm nước vào bình. Hãy chắc chắn rằng bơm dừng khi đạt áp lực cắt của nó.

8. Lắp đồng hồ đo áp suất lên đầu xả nước của bình và đọc áp suất khi nước bắt đầu chảy xuống hệ thống Nếu nó khác với áp lực quy định hãy điều chỉnh áp suất của ruột bình của bể lên giá trị mới này. Làm điều này bằng cách để khí nén ra khỏi bể hoặc bơm nó thêm vào . ( khí nén thường sử dụng là khí Ni tơ ).

Xem hướng dẫn lắp đặt bằng Video từ chuyên gia nước ngoài. 

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lắp đặt bình tích áp đúng kỹ thuât. Tuy nhiên nếu bạn không thể tự lắp hoặc có vấn đề còn chưa hiểu các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0969 623 286 hoặc gửi mail đến hòm thư trongtai.thanglongjsc@gmail.com để được tư vấn tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn !